นิสัยที่ทำให้เจ้าของกิจการยั่งยืน


มีข้อเท็จจริงที่ว่า ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับการเป็นเจ้าของกิจการ จะว่าไปนักธุรกิจก็เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยความสามารถเฉพาะทางเหมือนกับอาชีพอื่นๆ เช่นกัน เพียงแต่อาชีพนักธุรกิจนั้นนอกเหนือจากความสามารถแล้ว แนวโน้มที่จะเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนตัวด้วยเช่นกัน เจ้าของธุรกิจควรมีนิสัยอย่างไรบ้าง
            1. กล้าตัดสินใจ ไม่กลัวความล้มเหลว ใช่เลยครับคนที่จะทำธุรกิจได้ต้องมีนิสัยกล้าแบบไม่กลัวอนาคต ความสำเร็จกับความล้มเหลวอาจอยู่ใกล้กันมากที่สุด คนจะทำธุรกิจต้องกล้าตัดสินใจ เพราะถ้ามัวแต่ลังเลคู่แข่งก็ไปข้างหน้าแล้ว

            2. ไม่ถอดใจง่ายๆ คนจะเป็นเจ้าของกิจการต้องมีความอดทนเป็นเลิศ เพราะปัญหาในการทำธุรกิจจะกรูเข้ามาหานักธุรกิจรอบทิศทาง  อดทน ไม่ถอดใจ จึงเป็นคำที่เจ้าของกิจการทั้งหลายต้องมีในใจเสมอ

            3. ชอบวางแผนที่ทำให้เป็นจริงได้  นิสัยนี้ต่างจากการเป็นคนช่างฝันที่ชอบวางแผนแต่ไม่เคยทำให้สำเร็จ แต่เจ้าของกิจการมีความต่างอย่างสร้างสรรค์  เป็นคนวางแผนรอบคอบและไม่เพ้อฝัน แต่ทำให้เกิดขึ้นจริงในจังหวะเวลาที่เหมาะสม

            4. มองโลกตามความจริงแล้วพลิกโลกให้หมุนกลับด้าน  เป็นความสามารถพิเศษของคนที่จะประสบความสำเร็จทั่วไป คือ เห็นความจริงแต่พลิกสถานการณ์เป็น จากที่คนอื่นเห็นว่าร้าย คนประสบความสำเร็จจะเห็นช่องทางออกเสมอ  เพราะความรู้มันอยู่รอบตัว

            5. สร้างโอกาสจากวิกฤติ  เป็นคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับคนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เจ้าของกิจการเป็นคนไม่ยอมแพ้ เท่านั้นไม่พอ ยังเห็นโอกาสเกิดขึ้นมากมายในทุกสถานการณ์แม้คนอื่นจะบอกว่าเป็นวิกฤติก็ตาม

            6. บริหารเวลาเป็น  นักธุรกิจใช้เวลาที่มีเท่าคนอื่น แต่จัดสรรงานลงไปให้เต็มประสิทธิภาพ แล้วไม่โทษใครนอกจากตัวเอง

          7. จัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดี ความกดดันจากงาน บางครั้งทำให้ต้องระบายออก นักธุรกิจจะไม่ระบายไปกับการเพิ่มปัญหา แต่จะควบคุมอารมณ์อย่างมีสติ

            8. ไม่หยุดอยู่กับที่ นักธุรกิจชอบเรียนรู้ ทั้งจากตำราและประสบการณ์ของผู้ประสบความสำเร็จมาก่อน รวมถึงรู้จักนำความรู้นั้นมาประยุกต์ให้เข้ากับตนเพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

            9. เห็นปัญหาเป็นขนมหวาน เป็นนิสัยที่ชอบความท้าทาย เพราะรู้สึกตื่นเต้นกับการได้แก้ไขปัญหาให้ลุล่วงไปได้ดีและเร็ว

            10. เป็นคนคิดนอกกรอบ และเชื่อในความคิดของตัวเอง บางครั้งเลยอาจเหมือนคนดันทุรัง ไม่ค่อยฟังใคร แต่การคิดที่แตกต่างของคนเหล่านี้นั่นเองที่ส่งผลให้ประสบความสำเร็จ เพราะสิ่งที่อยู่ในกรอบคนอื่นคิดและทำมาหมดแล้วนั่นเอง

            สำรวจนิสัยตัวเองก่อน เป็นแบบนี้แล้วหรือยัง ถ้าไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้หรือเปล่า?

ยอดนิยม